T32 …..LINH MỤC CÓ ĐƯỢC LÀM CHÍNH TRỊ KHÔNG ?25-11-2016

0
43A—CỘNG SẢN ÁP LỰC NHÀ THỜ THỌ HOÀ TREO CỜ ĐỎ SAO VÀNG TRONG NGÀY LỄ NOEL .
B—LINH MỤC CÓ ĐƯỢC LÀM CHÍNH TRỊ KHÔNG ???
……………………………………
………..
.
—CÂU HỎI —xin cha giúp cho con một số tài liệu dẫn chứng về lịch sử/ sự kiện cho thấy : Giáo Hội Công Giáo ủng hộ hoặc không ủng hộ tu sĩ có quan điểm về chính trị.
—————————
.
1—GIÁO HỘI CẤM CÁC LINH MỤC THAM GIA CHÍNH TRỊ QUYỀN CHỨC :
.
– Giáo sĩ bị “cấm đảm nhận những chức vụ công quyền bao hàm sự tham gia vào việc hành sử quyền bính dân sự” (GL 285.3)( Trích 1)
– “không được tích cực tham gia vào các đảng phái chính trị, hoặc lãnh đạo các nghiệp đoàn, trừ khi theo phán đoán của nhà chức trách có thẩm quyền trong Giáo hội, việc bảo vệ quyền lợi của Giáo hội và việc cổ vũ công ích đòi hỏi như vậy” (GL 287.2).
.
2—GIÁO HỘI CHO PHÉP CÁC LINH MỤC LÀM CHÍNH TRỊ CÔNG DÂN :
.
Nhưng vì Giáo sĩ cũng là một công dân của đất nước, hơn nữa còn là một lãnh đạo tinh thần, nên hơn ai hết, Giáo sĩ có nghĩa vụ làm chính trị công dân. Nghĩa vụ đó là:
– công bố và bênh vực sự thật,
– bảo vệ và thực thi công lý,
– cổ vũ và thể hiện tình thương,
Nhất là khi cả ba giá trị mang tính nhân bản và xã hội này bị cường quyền chà đạp, bị những chế độ độc tài, dối trá, tàn bạo và khinh dân coi thường.
Ba nghĩa vụ vừa nói nhiều khi phải được thực thi tới độ tạo nên hiệu quả là thanh toán các chế độ độc tài.
Ngoài ra Giáo sĩ còn có bổn phận thúc đẩy, hỗ trợ, hướng dẫn Giáo dân tham gia vào hoạt động chính trị đảng phái, chính trị công quyền, để Giáo hội góp phần xây dựng xã hội, để đạo ra tay cứu đời, như giáo huấn xã hội xưa rày của Công giáo, hoặc như lời của đức giáo hoàng Phan-xi-cô mới đây trong Tông huấn Niềm Vui Tin Mừng số 183 và 205. (trích 2)
.
3—NHỮNG MẪU GƯƠNG CÁC ĐẤNG CÁC BẬC TRONG GIÁO HỘI LÀM CHÍNH TRỊ CÔNG DÂN :
Lịch sử thế giới và lịch sử Giáo hội Công giáo thế kỷ 20-21 đã ghi nhận nhiều trường hợp Giáo sĩ làm chính trị công dân:
* Đức Giáo hoàng Pi-ô XI với thông điệp Divini Redemptoris (Đấng Cứu Chuộc Thần Linh) ban hành từ năm 1937 nhằm kết án chủ nghĩa và chế độ CS với một cái nhìn mang tính tiên tri sáng suốt và một cung giọng mang tính ngôn sứ mạnh mẽ.(Trích 3)
* Đức Giáo hoàng Pi-ô XII thì có những thông điệp truyền thanh kết án các chế độ CS, nhất là tại Hoa lục của Mao Trạch Đông. Và ngay từ năm 1949, Đức Giáo hoàng Piô XII còn ra sắc chỉ cấm tín hữu Công giáo cộng tác với các tổ chức Cộng sản và phạt vạ tuyệt thông bất cứ người Công giáo nào gia nhập đảng Cộng sản.
* Tại châu Mỹ latinh,
– Tổng Giám mục Oscar Roméro (1917-1980) của El Salvador bị nhà cầm quyền độc tài giết chết và sắp được Giáo hội phong lên bậc chân phước.
– Tổng Giám mục Helder Câmara (1909-1999) của Bra-xin. Ngài từng bị ám sát hụt, từng được trao giải Nobel song hành năm 1973 do một số tổ chức quốc tế phản đối giải Nobel trao lầm năm ấy cho H. Kissinger và Lê Đức Thọ.
* Tại châu Á thì có
– Đức Hồng y Jaime Sin, tổng giám mục thủ đô Manila Philippin (1928-2005) từng cầm đầu hai cuộc biểu tình nửa triệu dân để lật đổ hai tổng thống tham nhũng là Ferdinand Marcos và Joseph Estrada.
– Đức Giám mục Ximenes Belo (sinh 1948) từng cùng với lãnh tụ José Ramos-Horta của Đông Timor đấu tranh chống lại ách cai trị của Indonesia và được trao giải Nobel Hòa bình 1996.
– Đức Hồng y Joseph Zen (Trần Nhật Quân), tổng giám mục giáo phận Hong Kong, từng lên tiếng phê phán nhà cầm quyền Hoa lục, và nay tuy về hưu vẫn luôn đấu tranh cho dân chủ tại Hong Kong.
* Tại châu Âu phía đông thì có
một loạt hồng y, giám mục từng đứng lên chống lại chế độ Cộng sản vô thần độc tài và bị bách hại khốc liệt:
– ĐHY Joseph Mindszenty (1892-1975) của Hung-ga-ri từng phải vào tòa đại sứ Mỹ xin tỵ nạn để khỏi bị trục xuất khỏi nước.
– ĐHY Stefan Wyszynski (1901-1981) của Ba-lan
– ĐHY Joseph Beran (1888-1969) của Tiệp Khắc.
– ĐHY Josyf Slipyj (1892-1984) của Ukraine
.
– ĐHY Frantisek Tomasek (1899-1992) của Tiệp Khắc. Ngài từng có một bức thư công bố ngày 21-11-1989, trước 200.000 người biểu tình tại Praha và được đọc tại các nhà thờ Chúa nhật 26-11-1989.
– ĐHY Karol Wojtyla (1920-2005), Tổng giám mục Krakow của Ba Lan, sau này trở thành Giáo hoàng Gioan-Phaolô 2, người được lịch sử xem như một trong 3 nhân vật chính thanh toán chế độ CS Đông Âu.
* Lên tiếng thì có:
– Thư chung của các Giám mục Đông Dương, trong đó có 5 GMVN, cảnh báo về chế độ Cộng sản năm 1951.
– Thư Chung về vấn đề Cộng sản vô thần của Các Đức Giám mục Miền Nam năm 1960.
– Thư ĐHY Quốc vụ khanh Angelo Sodano gởi ĐGM Chủ tịch Hội đồng GMVN năm 1992 cấm các linh mục tham gia Ủy ban Đoàn kết Công giáo.
.
NB:
NB:
(1)Bộ giáo luật 1983 :

(2) Tông huấn Niềm Vui Tin Mừng (số 183 và 205 ), của ĐGH Phan xi cô .

(3) thông điệp Divini Redemptoris

Nguồn: https://bannhadian.com.vn

Xem thêm bài viết khác: https://bannhadian.com.vn/luat/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here