Nhân chứng kể về vụ xe Đâm chết em Cao Xuân Thắng

0
37Xin Hãy Lên Tiếng Đòi Lại Công Lý Cho Em Cao Xuân Thắng
Tiếng nói của các bạn hôm nay, sẽ có thể thay đổi vận mệnh ngày mai! Cám ơn các bạn đã ủng hộ và lên tiếng vì công bằng và công lý cho em Thắng!

Vụ xe điên: Lái xe đã có hành vi cố ý làm chết người
25/09/2010 06:29
(VTC News) — Trước vụ việc lái xe điên gây tai nạn kinh hoàng trên phố ngày 18/9 vừa qua, độc giả VTC News cũng như dư luận đã vô cùng bức xúc. Ngày 23/9, PV đã có cuộc phỏng vấn với Luật sư Lê Hồng Lam và luật sư Nguyễn Anh Tuấn (Công ty Luật Lạc Việt…, 635 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội), để tìm hiểu rõ thêm về tình tiết của vụ việc sau khi Công an quận Hoàn Kiếm có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam lái xe Nguyễn Minh Trí.
– Ngày 22/9, Cơ quan Công an quận Hoàn Kiếm cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Minh Trí (SN 1983), ở khu tập thể Kim Liên, quận Đống Đa về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Theo đánh giá của luật sư, tội trạng này có hợp lý không? Và với tội danh này theo quy định của luật pháp sẽ bị xử lý như thế nào?

Theo đánh giá của chúng tôi, vào giai đoạn này của vụ án mà Cơ quan Công an quận Hoàn Kiếm đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Minh Trí (SN 1983), ở khu tập thể Kim Liên, quận Đống Đa vì tội danh vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ là hợp lý.

Bởi, theo quy định tại Điều 8 trong Bộ Luật Hình sự, thì Nguyễn Minh Trí đã có hành vi nguy hiểm cho xã hội. Bước đầu của vụ án, hành vi nguy hiểm của Nguyễn Minh Trí được nhận định là đã phạm vào Điều 202 trong Bộ Luật Hình sự; Cơ quan Công an quận Hoàn Kiếm đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam đối với Nguyễn Minh Trí là đúng quy định tại Điều 88, Điều 104 và 126 trong Bộ Luật Tố tụng Hình sự; Và, người nào “vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” được quy định tại Điều 202 trong BLHS.

– Trước những hành vi như vậy có đủ căn cứ để xác định đây là hành vi cố ý làm chết người hay không?

Trước những hành vi như vậy, thì khó có thể nói là có đủ căn cứ để xác định đây là một hành vi giết người theo quy định tại Điều 93 trong Bộ Luật Hình sự. Bởi lẽ, để xác định trong vụ án này, bị can Nguyễn Minh Trí có hành vi cố ý làm chết người hay không, thì các Cơ quan tiến hành tố tụng phải qua công tác điều tra, xác minh với đầy đủ các tài liệu và chứng cứ nhằm chứng minh bị can Nguyễn Minh Trí đã có hành vi cố ý làm chết người.
Theo những chứng cứ ban đầu, qua lời kể của nhân chứng Giang thì “bị hất văng nằm song song với chiếc “xế hộp”. Còn Thắng nằm phía trước đầu ôtô, cách chừng một mét. “Khi đó em đau chân không đứng dậy được nên chỉ nhìn thấy chiếc xe không dừng lại sau khi tai nạn xảy ra mà cố phóng đi, chèn qua cả Thắng và chiếc Liberty…”. Như vậy, nếu giả thiết có đầy đủ các tài liệu và chứng cứ chứng minh rằng: Sau cú va chạm giữa xe ô tô do Nguyễn Minh Trí điều khiển và xe mô tô do anh Cao Xuân Thắng điều khiển, thì lẽ ra Nguyễn Minh Trí phải điều khiển ô tô dừng lại để xử lý hậu quả của vụ va chạm giao thông và thực hiện cấp cứu nạn nhân (nếu có). Nhưng, Nguyễn Minh Trí đã làm điều ngược lại là bỏ mặc các nạn nhân và tiếp tục điều khiển ô tô đi tiếp trong khi biết rằng có nạn nhân vẫn đang nằm trước đầu xe và đã để xe cán qua người nạn nhân, nên đã gây ra hậu quả là cái chết cho nạn nhân. Như vậy, Nguyễn Minh Trí đã có hành vi cố ý làm chết người.

– Qua lời kể của nhân chứng may mắn sống sót ngồi sau xe, liệu tội danh mà cơ quan chức năng đưa ra là còn nương nhẹ?

Nguồn: https://bannhadian.com.vn

Xem thêm bài viết khác: https://bannhadian.com.vn/luat/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here