Nhà thờ Dòng Saint Franciscaines ở Đà Lạt hoang phế (VOA)

0
49#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Trên con đường đi vào Dinh Một tức Dinh Bảo Đại của thành phố Đà Lạt, có ngôi Nhà nguyện dòng Franciscaines. Vẫn còn đó những đường khối khỏe khoắn, những bức tường điểm xuyết bằng đá chẻ và vòm cổng thâm nghiêm. Vẫn đó mái ngói sủi rêu qua thời gian và những lối đi mọc đầy cỏ dại.

Ông Hà, người dân gốc Đà Lạt kể.

“Các sơ của dòng tu Franciscaines đã lập ra một cái trường học cũng lấy tên là Saint Franciscaines dành riêng cho nữ sinh mà thôi”.

Sau năm 1975, nơi đây lần lượt là trường bổ túc văn hóa, khách sạn, sau đó lại chuyển sang làm trường học, và từ năm 2000 nơi đây hoang phế với những cánh cửa gỗ bong tróc. Tất cả ẩm ướt và chìm sâu trong một màn tối của cánh đồi nhọc nhằn gánh trên mình một phế tích khó minh định lai lịch.

Ông Hưng, người sống gần đó kể.

“Cái thời kỳ trước có một số nhân viên khách sạn ở mấy cái phòng cạnh đó thôi. Nhân viên của nhà nước đó chứ không phải của nhà thờ, không phải người của nhà thờ đâu. Họ gọi cái nhà thờ đó là Franciscaines”.

Lớp trầm tích của thời gian với mái ngói phủ rêu, những dãy hành lang vắng ngắt, lối đi mọc đầy cỏ dại… cùng lối kiến trúc xưa cũ khiến những người đến đây ngỡ như đang lạc vào thời Trung cổ. Cảnh hoang tàn của ngôi nhà nguyện cùng khu trường dòng ẩn mật và hiu quạnh khiến những cư dân gốc Đà Lạt như ông Hà rất buồn.

“Tôi rất yêu chỗ đó bởi vì họ có một lối kiến trúc y chang như là của Gothic của Hy Lạp, à của La Mã đó. Nhưng mà sau này thì bao nhiêu lần trở về Đà Lạt tôi có vào đấy, nhưng mà giờ rất là hoang tàn…”.

Dấu tích còn lại của một công trình tôn giao là bức tượng Đức Mẹ phía bên hông nhà nguyện. Đã lâu lắm rồi nơi đây không còn tiếng chuông ngân nga trên đồi sương và những buổi kinh nguyện trên môi những nữ tu đồng trinh. Những khung vòm cửa như đôi mắt tu viện vẫn nhìn ra ngọn đồi để kể với lữ khách những câu chuyện bể dâu.

Nguồn: https://bannhadian.com.vn

Xem thêm bài viết khác: https://bannhadian.com.vn/bat-dong-san/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here