Nguyễn Bính & Những Bài Thơ Tình Bất Hủ Được Phổ Nhạc (Pre 75)

0
33Nguyễn Bính nổi tiếng là một nhà thơ lãng mạn của Việt Nam. 48 năm cuộc đời không nhiều, tuy nhiên Nguyễn Bính đã sống hết mình, yêu hết mình. Khối tình lớn nhất, ông dành cho thi ca và thôn làng qua những bài thơ mang mang hồn quê. Nguyễn Bính đã sống trọn một đời thơ mộng đẹp đẽ, với những vần thơ da diết, đượm đà, đầy ái tình, như chính trong thơ ông viết: “Mộng đẹp theo ngày tháng/ Đi êm đềm như thơ”.

Yêu hết mình, thì như Nguyễn Bính bày tỏ bằng lời thơ, người đọc có thể thấy là ông đem lòng yêu rất nhiều. Có khi chỉ là tình cảm mông lung với cô hàng xóm, có khi là thầm yêu trộm nhớ nhưng không kém đắm say. Sống lang bạt, ông trải qua đủ hương vị cuộc đời, cùng với lắm mối tình. Ký vào giấy tờ thì có 2 cuộc hôn nhân trong Nam, và 2 hôn nhân ở miền Bắc.

Với Nguyễn Bính, tình yêu trong đời thực chỉ có sự giả dối và phản bội. Và Nguyễn Bính đã phải tạo ra đời mộng để yêu và được yêu. Ông dành những vần thơ tình đẹp nhất của mình cho những người đàn bà không quen: “Người hàng xóm”, “Cô lái đò”, “Cô hái mơ”, “Viếng hồn trinh nữ”… Cái tình xa lạ mà tha thiết ông dành cho những người phụ nữ ấy đã khiến thơ ông trở thành một dấu tình sầu muộn, mang nặng cảm thức phân ly buồn thương, nhưng cũng vì thế mà đậm đà, da diết, khiến bao thế hệ say đắm.

Thơ Nguyễn Bính có duyên với âm nhạc, khá nhiều nhạc sĩ đã phổ thơ ông, điều này chỉ có với rất ít nhà thơ. Những lời thơ đẹp viết về quê hương, tình yêu của thi sĩ Nguyễn Bính được chắp cánh bởi những giai điệu đẹp từ nhiều nhạc sĩ đã trở thành những bài ca đi vào lòng người nhiều thập kỷ qua.

* List Thơ Nguyễn Bính phổ nhạc :
01. Cô Lái Đò
02. Trăng Sáng Vườn Chè
03. Thoi Tơ
04. Hồn Trinh Nữ
05. Một Lần Cuối
06. Cô Hái Mơ
07. Ghen
08. Gái Xuân
09. Hôn Nhau Lần Cuối
10. Bướm Trắng (Người Hàng Xóm)

Nguồn: https://bannhadian.com.vn

Xem thêm bài viết khác: https://bannhadian.com.vn/bat-dong-san/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here