NGỠ NGÀNG với VẺ ĐẸP của HỘI QUÁN PHƯỚC KIỂN ĐẸP NHẤT Phố cố Hội An | HOI AN ANCIENT TOWN VIETNAM

0
33NGỠ NGÀNG với VẺ ĐẸP của HỘI QUÁN PHƯỚC KIỂN ĐẸP NHẤT Phố cố Hội An | HOI AN ANCIENT TOWN VIETNAM INTRODUCTION

Hello everyone, this video I will take people to visit Phuoc Kien Assembly Hall, this is a relic which is said to be the most beautiful club of Chinese people in Hoi An and also a place to worship the gods according to faith. threshold of Chinese Fujian Province, China, and also a destination for the exchange of trading experiences of fellow traders.

*****

Xin chào mọi người, video này tui sẽ đưa mọi người đi tham quan Hội Quán Phước Kiến, đây là một di tích được cho là hội quán đẹp nhất của người Hoa trên đất Hội An và cũng là nơi thờ tự các vị thần theo tín ngưỡng của người Hoa Tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, đồng thời cũng là điểm đến hội hợp trao đổi kinh nghiệm giao thương của cộng đồng thương nhân đồng hương.

Hội quán Phước Kiến hiện tọa lạc tại số 46 Trần Phú, Phường Minh An, Hội An, Quảng Nam. Vừa bước qua cổng tam quan là một khuôn viên thoáng rộng có đặt rất nhiều công trình, tiểu cảnh tạo nên một không khí yên bình, xanh mát giúp những ai đặt chân đến đây có thể vơi đi bớt muộn phiền trong cuộc sống. Hội quán Phước Kiến được xây dựng theo lối kiến trúc đình miếu truyền thống với những hình ảnh quen thuộc trong văn hóa Á Đông như long, lân, quy, phụng và lấy màu đỏ làm chủ đạo.

Theo dòng lịch sử, vào thế kỉ thứ 17, triều Minh suy vong, nhà Mãn Thanh lên nắm quyền, quan quân tướng lĩnh triều Minh nhiều lần nỗi dậy Phản Thanh Phục Minh những đã thất bại, họ buộc phải đưa người thân của mình dong buồm về vùng biển Đông mà sang những nước khác để sinh sống, trong đó có thương cảng Hội An, Việt Nam. Đa phần họ đến từ các tỉnh Hải Nam, Quảng Đông, Phước Kiến, Triều Châu, khi sang Hội An họ thường tập hợp những người đồng hương xây dựng nên các hội quán mà tui đang đăng lên cho mọi người xem. Người Hoa rất đoàn kết, giúp đỡ nhau, đa số trở thành thương nhân, cùng chung sức giúp cho Việt Nam phát triển hơn và để lại khá nhiều di sản như các ngôi nhà cổ, hội quán, chùa miếu

Năm 1697, Hội Quán Phước Kiến được dựng nên với chất liệu bằng gỗ, sau đó 100 năm nó được trùng tu bằng gạch, ngói khá quy mô và tinh xảo với những điểm nhấn tô điểm bằng sành sứ, chạm nổi rất thu hút ánh nhìn. Tổng thể kiến trúc của Hội Quán xây dựng theo lối Nội Công Ngoại Quốc với các công trình như cổng tam quan, sân giữa, hồ nước, nhà đông, nhà tây, chính điện, hậu điện, sân sau, tạo nên một quần thể có diện tích vào khoảng 3000 m2, lớn hơn vài lần so với các hội quán khác.

Về truyền thuyết bà Thiên hậu Thánh Mẫu, bà có tên là Lâm Mặc Nương, người Hoa Phúc Kiến đời Tống, sinh năm 1044. Bà tu theo Đạo giáo và được đắc đạo. Tương truyền, trong một lần cha và anh đi buôn gặp bão dữ, bà đã xả thân cứu họ, bà được người dân coi như một tấm gương về lòng hiếu thảo. Sau này, nhiều ngôi miếu được lập nên để tưởng nhớ về bà, cầu mong bà phù hộ khi mưu sinh trên sông biển và dần trở thành một tín ngưỡng tâm linh của người Hoa ở những họ sinh sống và lập nghiệp. Kể từ năm 1110, nhà Tống sắc phong cho bà là Thiên Hậu Thánh Mẫu.
Một điểm nhấn trong hội quán người Hoa đó là các vòng nhang xoắn màu đỏ, đây là một tập tục truyền thống thông qua việc quyên góp công đức và ghi lại tên tuối của khách vãng cảnh rồi treo lên các vòng nhang để cầu mong tài lộc, sức khỏe, an bình cho cuộc sống.

Hàng năm, tại Hội Quán Phước Kiến có diễn ra các lễ hội vào tết Nguyên Tiêu 15 tháng 1 âm lịch, Vía Lục Tánh ngày 16 tháng 2, vía bà Thiên Hậu ngày 23 tháng 3 âm lịch tạo nên một không khí khá sôi nổi và náo nhiệt, nhiều may mắn đi đúng vào những ngày lễ này mọi người có thể tận hưởng bầu không khí đậm văn hóa tâm linh và cũng hiểu thêm về cuộc sống của người dân sinh sống trên mảnh đất này, đó sẽ là một trải nghiệm quý giá. Cảm ơn mọi người đã xem video, đừng quên bấm thích, nhấn đăng ký và chia sẻ cho nhiều người cùng xem.

#HOIAN #PHOCOHOIAN #HOALOCBINH #HOIQUAN #QUANGNAM

Nguồn: https://bannhadian.com.vn

Xem thêm bài viết khác: https://bannhadian.com.vn/xay-dung/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here