Nếu khủng hoảng kinh tế – Điều tồi tệ gì sẽ sảy ra?

9
31“Khủng hoảng kinh tế” nguy hiểm như thế nào? | Tài chính kinh tế.

Khủng hoảng kinh tế là gì?

Trong học thuyết Kinh tế chính trị của Mác – Lênin, Karl Marx đã đưa ra cho người đọc, khái niệm của khủng hoảng kinh tế như sau: “Khủng hoảng kinh tế là sự suy giảm các hoạt động kinh tế kéo dài, và trầm trọng hơn cả suy thoái trong chu kì kinh tế”.
Theo đó, khủng hoảng kinh tế muốn nói đến quá trình tái sản xuất tạm thời đang bị suy sụp. Trong khoảng thời gian này, những xung đột giữa các tầng lớp nhân dân trong xã hội ngày càng trở nên căng thẳng, nhưng đồng thời nó cũng chính là sự tái khởi động của một quá trình tích tụ tư bản mới. Như vậy, chúng ta đã nắm được câu trả lời cho câu hỏi “khủng hoảng kinh tế là gì?”
Có các loại khủng hoảng kinh tế như sau:
– Khủng hoảng thừa.
Đi cùng với sự quan tâm khủng hoảng kinh tế là gì, thì nhiều nhà kinh tế vẫn luôn phân loại về khủng hoảng kinh tế. Khi nào thì khủng hoảng kinh tế trong chủ nghĩa tư bản nói riêng, và khủng hoảng kinh tế thế giới nóng chung, được gọi là khủng hoảng thừa?
Đó chính là khi cung lớn hơn cầu, hàng hoá sản xuất nhiều hơn mức nhu cầu của con người, và các hoạt động đầu cơ của các “ông chủ lớn”, đã làm cho giá cả bị đẩy lên mức quá cao, mức giá bong bóng bất hợp lí. Đến một thời điểm, bong bóng bị vỡ và dẫn tới, giá của các loại hàng hoá quay trở lại sụt giảm nghiêm trọng, nhà đầu tư mất tiền, người lao động thất nghiệp còn các doanh nghiệp bị phá sản.
– Khủng hoảng thiếu.
Khủng hoảng thiếu xảy ra khi nguồn cung các sản phẩm hàng hoá bị sụt giảm nghiêm trọng, trong khi nhu cầu tăng cao.
Nguyên nhân dẫn tới khủng hoảng thiếu có thể được kể đến như do tăng dân số, do thiên tai, thiếu kiệt nguồn tài nguyên và sự hạn chế về năng lực sản xuất, công nghệ của các doanh nghiệp. Người dân chịu ảnh hưởng mạnh mẽ bởi các cuộc khủng hoảng thiếu, bởi lúc này giá cả mọi mặt hàng hoá sẽ bị đẩy lên cao một mức khó chấp nhận được.
– Khủng hoảng nợ.
Chính phủ ở một số nước, hoặc trong phạm vi nhỏ hơn là các doanh nghiệp, không có khả năng trả được những món nợ đã mượn, lúc này ta gọi đó là cuộc khủng hoảng nợ. Khủng hoảng nợ không quá nguy hiểm như khủng hoảng thừa và khủng hoảng thiếu, bởi suy cho cùng nó chính là mối quan hệ cần giải quyết giữa chủ nợ và con nợ.
Thế giới đã phải chứng kiến rất nhiều các cuộc khủng hoảng kinh tế, để lại những hậu quả khó khắc phục trong khoảng thời gian ngắn. Có thể kể đến một số cuộc khủng hoảng kinh tế như sau.
• Khủng hoảng giá dầu OPEC năm 1973
• Khủng hoảng kinh tế châu Á diễn ra vào năm 1997
• Khủng hoảng tài chính 2007 – 2008

Ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế thế giới, đến nền kinh tế Việt Nam
Không chỉ các cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới hiện nay, mới có tác động tới nền kinh tế Việt Nam. Mà ngay từ lâu, những ảnh hưởng này đã diễn ra rõ rệt. Những tác động thể hiện rõ nhất hoạt động đó là:
• Xuất nhập khẩu các sản phẩm có thế mạnh của nước nhà như cao su, cà phê, lúa gạo…
• Nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài – FDI
• Vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài vào Việt Nam.
Tuy nhiên, sự tác động này là lớn hay nhỏ, trực tiếp hay gián tiếp, thì chúng ta còn phải phụ thuộc vào từng cuộc khủng hoảng khác nhau diễn ra trên thế giới. Khủng hoảng kinh tế là căn bệnh có thể lây lan khắp thế giới. Việt Nam cần phải có những nhận định đúng đắn, chính sách hợp lí, để ứng phó với những hệ quả có thể đến bất cứ lúc nào.
Việc phân tích những đặc điểm cơ bản, về khái niệm khủng hoảng kinh tế, có thể sẽ là giải pháp hữu hiệu để mỗi doanh nghiệp, hay các cá nhân biết được khi khủng hoảng kinh tế xảy ra, thì nên đầu tư gì?

——————————————————–
Xem toàn kênh:
“Khủng hoảng kinh tế” nguy hiểm như thế nào? | Tài chính kinh tế:
Đầu tư bất động sản | Những điều cần biết khi đầu tư BĐS:
Kinh doanh | Bí quyết đầu tư kinh doanh hiệu quả:

Mọi thắc mắc về Kinh doanh và Bất Động Sản
Hãy liên hệ với chúng tôi – Contact us
Website:
Mail: tacdattacvang.com.vn@gmail.com
Group Facebook Tấc đất tấc vàng:

#tacdattacvang #khủnghoảngkinhtế #khunghoangkinhte

Nguồn: https://bannhadian.com.vn

Xem thêm bài viết khác: https://bannhadian.com.vn/tai-chinh/

9 COMMENTS

  1. Những câu hỏi về kinh doanh, tài chính & bất động sản các bạn có thể liên hệ qua số
    Zalo: 0395966899
    Website: tacdattacvang.info
    Mail: tacdattacvang.com.vn@gmail.com

  2. Không cần khủng hoảng kinh tế , nhưng Cs đã làm thế giới chết 150 triệu người nói chi tới khủng hoảng kinh tế .

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here