MẪU NHÀ SÀN NGƯỜI TÀY | Nhà Sàn Hiện Đại – Truyền Thống | VMTB

21
30Xin chào các BẠN, hãy ĐĂNG KÝ kênh giúp mình với nhé!
#maunhasanhiendai #nhasanbetong

Nét độc đáo trong kiến trúc nhà sàn dân tộc Tày trước hết thể hiện ở những kiểu nhà. Kiến trúc nhà sàn dân tộc Tày nơi đây tồn tại bốn kiểu khác nhau gồm: nhà Lều – là loại nhà có kết cấu đơn giản và sơ khai nhất của người Tày; nhà Quan ma là loại nhà sàn thường có 4 gian với đặc điểm cột được chôn sâu xuống đât, được biến thể từ kiểu nhà lều nhằm bảo vệ con người và vật nuôi khỏi thú dữ; nhà Cai tư là kiểu nhà biến thể tiếp của nhà Quan ma với đặc điểm thường có 5 gian (3 gian chính và 2 gian trái), cột nhà được kê bằng đá tảng; Nhà Con thong là loại nhà phổ biến nhất hiện nay.

Việc dựng ngôi nhà sàn cần rất nhiều công phu. Để chuần bị đủ nguyên liệu: cột, ván, sàn, cọ,… người ta phải vào tận rừng sâu, núi cao để kiếm tìm loại gỗ tốt lâu năm, thời gian lo nguyên liệu có thể vài ba tháng nhưng cũng khi tới cả vài năm.

Nhà sàn có diện tích sử dụng rất lớn, chia thành các gian và mỗi gian đều có chức năng riêng: gian giữa dùng làm bàn thờ, để cầu nguyện ông bà tổ tiên phù hộ cho gia đình an lành, ấm no và hạnh phúc. Còn các gian phụ được dùng để sinh hoạt, để đồ đạc…

Cầu thang lên nhà sàn làm bằng gỗ và thường có 9 bậc, mỗi bậc tượng trưng cho một vía của người phụ nữ Tày. Gầm sàn là nơi để dụng cụ sản xuất như cuốc xẻng, cày, bừa, nhốt gia súc, gia cầm. Trong ngôi nhà sàn, từ cách bố trí không gian thờ cúng tổ tiên, nơi tiếp khách, bếp núc cho tới buồng ngủ của mỗi thành viên trong gia đình đều thể hiện rõ phong tục, tập quán, nền nếp của đồng bào Tày.

Nguồn: https://bannhadian.com.vn

Xem thêm bài viết khác: https://bannhadian.com.vn/bat-dong-san/

21 COMMENTS

  1. HeLo Các Bạn, Mình mới làm youtube mong mọi người ủng hộ kênh, và góp ý để mình hoàn thiện hơn nhé!

  2. Mê rồi , ,kg biết có cơ hội đe Lam kg nhỉ, , ,nhờ ơn trên ban phước lành cho con thực hiện uoc mơ, , ,kk

  3. Ko có giá 600 tới 800 triệu đâu nhé! Từ a tới z thì trên 1 tỉ. Luật lá nữa. Mệt lắm bạn ơi

  4. Đẹp ghê, Ước gì mk cũng có khả năng làm được một Ngôi nhà như thế này Tổng giá xây dựng là bao nhiêu vậy ạ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here