Luật An ninh mạng: Lợi ích kinh tế hay lợi ích chính trị?

28
40Luật An ninh mạng: Lợi ích kinh tế hay lợi ích chính trị?
Việt Nam đang theo đuổi mô hình kinh tế thị trường và vẫn đang trong quá trình tìm kiếm sự công nhận của thế giới; Luật An ninh mạng lần này không chỉ cho phép chính phủ tự ý can thiệp vào thị trường, mà còn là công cụ để họ quản lý dư luận và kiểm duyệt tư duy của người dân.
Nhưng một nền kinh tế thị trường không hoàn hảo khi nó chỉ mở cửa thị trường tự do cho hàng hóa mà không có sự tự do cho các ý tưởng; bởi chỉ khi các ý tưởng được cởi trói, con người được tự do thể hiện quan điểm của mình thì thị trường sẽ trở nên năng động hơn. Vì sao Trung Quốc nổi tiếng là một quốc gia chuyên ăn cắp ý tưởng? Vì người dân Trung Quốc không có tự do tư duy, nên đa phần sản phẩm của họ là hàng nhái từ sản phẩm của các quốc gia nơi mà người dân có đầy đủ các quyền tự do biểu đạt ý kiến.
Luật An ninh mạng sẽ gây tác động xấu đến nền kinh tế
Vừa qua, Phó Đại diện Thương mại Mỹ (USTR), ông Jeffrey Gerrish đã nêu mối lo ngại của Mỹ về dự Luật An ninh mạng của Việt Nam sẽ tác động đến nhu cầu nội địa hóa và hạn chế đối với các dịch vụ đa quốc gia, ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng trong tương lai của nền kinh tế Việt Nam.
Việc đặt máy chủ tại Việt Nam (như quy định tại Điểm d Khoản 2 Điều 26) có thể làm giảm 1.7% tăng trưởng GDP và giảm 3.1% đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, theo báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Chính trị Châu Âu (ECIPE). Có thể nói, tốc độ tăng trưởng người dùng, mức độ ứng dụng công nghệ và tốc độ số hóa của nền kinh tế Việt Nam luôn cao nhất thế giới. Đó là lý do vì sao mà ECIPE đánh giá Việt Nam sẽ là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, hơn cả Trung Quốc và Ấn Độ, nếu tiến hành địa phương hóa dữ liệu.
Nên nhớ, Hiệp định CPTPP mà Việt Nam đang theo đuổi cũng chỉ có thể mang lại 1.1% GDP cho Việt Nam, hoặc tối đa chỉ 3.5% nếu một kịch bản phát triển thần kỳ xảy ra (báo cáo từ World Bank).
Nếu có ai đó nói với bạn rằng việc yêu cầu các doanh nghiệp như Google, Facebook đặt máy chủ tại Việt Nam chỉ làm tăng chi phí quản lý của các doanh nghiệp này mà không ảnh hưởng đến các thành phần kinh tế khác, thì bạn hãy nhớ đến câu chuyện tiếu lâm “tăng VAT không ảnh hưởng đến người nghèo”. Bởi, toàn bộ xã hội sẽ gánh lấy chi phí đó chứ không chỉ riêng các doanh nghiệp.
Bộ máy hành chính quan liêu của Việt Nam bấy lâu nay luôn là nơi nhũng nhiễu, cản trở hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Việc chính phủ tự ý can thiệp vào quá trình kinh doanh sẽ chỉ mở đường cho các quan chức tiến hành tham ô, tham nhũng đối với doanh nghiệp hơn là thực sự “bảo vệ an ninh mạng”, chưa kể những tác động cực xấu đến sự cân bằng của thị trường.
Chính phủ có quyền truy cập cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp, vậy ai sẽ chịu trách nhiệm nếu bí mật kinh doanh của doanh nghiệp hay thông tin cá nhân người dùng bị tiết lộ? Luật An ninh mạng ra đời, vậy ai sẽ chịu trách nhiệm trước sự vi phạm các điều khoản FTA mà Việt Nam đã ký kết với thế giới? Việt Nam chưa có một doanh nghiệp nào đủ khả năng đáp ứng nhu cầu của thị trường như Google và Facebook, vậy ai sẽ chịu trách nhiệm nếu toàn bộ nền kinh tế bị trì trệ khi hiện tại chưa có những kênh thay thế có hiệu quả tương đương?
Đó là chưa nói đến các hình thức trả đũa thương mại từ các quốc gia khác đối với Việt Nam khi Luật An ninh mạng này ra đời.
Câu hỏi đặt ra ở đây là: Lợi ích kinh tế của người dân quan trọng hơn hay lợi ích chính trị của chính phủ quan trọng hơn? Quốc hội lúc này có thực sự là cơ quan đại diện cho tiếng nói của người dân?
Tự do kinh tế phải đi cùng tự do về chính trị
Tôi sẽ để công việc giải thích sự khác biệt giữa Luật An ninh mạng của Việt Nam và Trung Quốc so với Luật An ninh mạng của các quốc gia khác trên thế giới cho các luật gia.
Việt Nam đang theo đuổi mô hình kinh tế thị trường và vẫn đang trong quá trình tìm kiếm sự công nhận của thế giới; Luật An ninh mạng lần này không chỉ cho phép chính phủ tự ý can thiệp vào thị trường, mà còn là công cụ để họ quản lý dư luận và kiểm duyệt tư duy của người dân.

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
DONATE ủng hộ kênh:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://bannhadian.com.vn

Xem thêm bài viết khác: https://bannhadian.com.vn/luat/

28 COMMENTS

 1. Theo t nếu 91 VN cải cách đa nguyên đa đảng thì h đã gần phát triển bằng Hàn , Nhật rồi

 2. Đít me tau trong cho dân việt thông minh sớm đe hiểu sớm thôi gian sẽ trả loi thôi khi niem tin dat sai lầm

 3. Xin ho?i ne^'u ti`nh tra.ng Trump va` ha. vie^.n cho^'ng nhau, GOV shut down , thi` ai co' the^? cha^'m du*'t ti`nh tra.ng tre^n : tru*ng ca^`u da^n y' , toi cao oha'p vie^.n ….????

 4. Tự do biểu đạt tư tưởng là chính đáng. Tuy nhiên biểu đạt tư tưởng không đồng nghĩa với bịa đặt dựng chuyện định hướng dư luận sai trái khiến ảnh hưởng an ninh Quôc gia. Biểu đạt đúng sự thực. Không được bịa đặt,phỏng đoán..vv
  * ví dụ: 3/// bên ngoài dựng đủ thứ chuyện nhằm bôi nhọ chửi bới chính phủ thì cần phải ngăn chặn.
  * ông Trump cũng nhiều khi chẳng thấy rất phiền toái trong thông tin báo trí đả kích ông ta hay sao. Trong đó có nhiều thông tin không chuẩn.
  * hiện tại f.b đang chuyển máy chủ về v.n rồi. Sau một năm đi vào hoạt động

 5. Với Việt Nam bây giờ quốc hội.đang là bù nhìn thôi. Các quyết sách đều là Bộ Chính trị cả. Bộ Chính trị là cái bộ thổ tả nào mà nó cấp cao hơn Quốc Hội. Mỗi lần hộp Quốc Hội là tốn cả tỷ rồi lương của 500 đại biểu cả mấy ngàn tỷ mỗi năm.ko làm gì được nên dẹp bỏ Quốc Hội đi.dù gì nợ công đã kịch trần rồi. Nuôi tốn tiền thuế của dân mà mọi quyết sách đều là Bộ Chính trị vậy để làm gì. Giải phóng 500 lao động nếu cho đi xuất khẩu lao động lấy một mớ USD trả nợ công mà Quốc Hội làm ngơ để có nợ nần đó

 6. Luật ANM củng cố, duy trì quyền độc đảng thêm mươi năm nhưng làm dân tộc ngu thêm trăm năm.

 7. Bài viết khá chính xác, nhưng mấy Ông Sếp đưa ra luật rồi cũng lại rút luật về lúc nào không biết, chả biết đường nào mà lần với mấy Sếp đâu…

 8. Đam phang. Quyền. So chết. Nêu co to chức. Nao. Bao ho người dan. Đam phang. Chết cha. Kkkkkk

 9. Bài phân tích thật sâu sắc. Tất cả các bài đăng trên Thời sự & giải trí đều sâu sắc, chính xác và thật buồn cho dân tộc Việt

 10. Giống hệt trung cộng,dân sẽ là đàn vịt ,và là con ếch.,vịt để chính quyền thỏa mái vặt lông, còn con ếch ngồi đáy giếng thôi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here