Liên hiệp quốc quan ngại về Luật an ninh mạng của Việt Nam (VOA)

0
44Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Văn phòng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc chuyên trách Đông Nam Á tuyên bố “quan ngại” về việc quốc hội Việt Nam hôm 12/6 thông qua Luật An ninh mạng gây tranh cãi.

Tuyên bố của Văn phòng Nhân quyền LHQ cũng được đăng tải trên trang Facebook và Twitter chính thức của họ hôm 14/6. Văn phòng này cho rằng một số điều khoản trong luật mới thông qua “trái với các nghĩa vụ của Việt Nam theo Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị”.

Cơ quan của LHQ cũng đánh giá rằng luật này có thể được sử dụng để trấn áp tiếng nói bất đồng và trao cho chính quyền “nhiều quyền hạn mới”, “ép buộc” các công ty công nghệ và nhà cung cấp dịch vụ phải chia sẻ dữ liệu máy tính, bao gồm thông tin cá nhân, phải từ chối dịch vụ và kiểm duyệt bài đăng của người sử dụng.

Cơ quan của LHQ nói họ lấy làm tiếc về việc “dường như đã thiếu sự tham vấn” với công chúng trước khi thông qua luật. Họ kêu gọi chính phủ Việt Nam mang lại một môi trường thuận lợi, ở đó tự do ngôn luận, cả trực tuyến và ngoài đời thực, đều được bảo vệ.

Tuyên bố được đưa ra sau khi có một số phản ứng trên thế giới từ Mỹ và các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế về luật mới của Việt Nam.

Văn phòng Nhân quyền LHQ nói dự kiến các vấn đề liên quan đến quyền tự do biểu đạt và hội họp sẽ được thảo luận chi tiết vào đầu năm 2019 trong các cuộc kiểm điểm về Việt Nam theo cơ chế Đánh giá Định kỳ Toàn cầu và của Ủy ban Nhân quyền LHQ về việc Việt Nam thực hiện các cam kết của mình theo Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị.

Nguồn: https://bannhadian.com.vn

Xem thêm bài viết khác: https://bannhadian.com.vn/luat/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here