Lễ Rước Thuyền Độc Đáo Đền Bơi Ở Xã Nam Toàn _ Huyện Nam Trực – Tỉnh Nam Định 2019

8
38Đền Bơi xã Nam Toàn Di tích kiến trúc nghệ thuật
Đền Bơi xã Nam Toàn là di tích thờ Triệu Việt Vương, người có công đánh đuổi giặc Lương giành độc lập cho dân tộc vào thế kỷ thứ VI và Đô Nguyên súy Đỗ Quý Công, một vị công thần thời Lê Trung Hưng.
​ Theo truyền thuyết dân gian, vào năm 570, trên đường rút chạy về Độc Bộ, Ý Yên, Triệu Việt Vương đã dừng chân nghỉ lại một đêm ở làng Giang Tả (nay là thôn Thượng, xã Nam Toàn). Tại đây dân làng mở hội khao quân và dùng thuyền độc mộc để giúp Vua chuyển quân đánh giặc. Vì vậy, sau khi Triệu Việt Vương tuẫn tiết, nhân dân đã lập đền thờ ông. Hiện nay tại đền còn lưu giữ câu đối ghi nhận:
“ Thắng trận trở vương sư Độc Bộ anh thanh do tại
Dư hương lưu cổ miếu Thượng thôn chân tích những tồn”
Nghĩa là:
“ Giúp quân Vua thắng trận, Độc Bộ tiếng thiêng còn đây.
Hương thơm nơi miếu cổ, Thượng thôn dấu tích trường tồn”.
Sắc phong thần niên hiệu Khải Định 9 (1924) ghi nhận công lao và sự thờ tự đối với Đức thánh Triệu việt Vương có nội dung:
Sắc chỉ Nam Định tỉnh, Mỹ Lộc huyện, Giang Tả xã tòng tiền phụng sự Dực bảo trung hưng Triệu Việt Vương hộ quốc tý dân hiển hữu công đức, tiết mông ban cấp sắc chỉ chuẩn hứa phụng sự. Tứ kim chính trực Trẫm tứ tuần đại khánh, tiết kinh bảo chiếu đàm ân lễ long đăng trật, đặc chuẩn y cựu phụng sự dụng chí quốc khánh dĩ đáp thần hưu.
Đền Bơi được xây dựng ở xóm 4, thôn Thượng, xã Nam Toàn. Đền kiến trúc theo kiểu chữ “nhị” , tiền đường 5 gian, hậu cung 3 gian. Bộ cánh cửa tiền đường làm bằng gỗ lim, bộ cửa gian giữa gia công theo kiểu thượng chấn song hạ bức bàn, các gian còn lại được thiết kế theo kiểu ván bưng kín đáo. Bộ khung tiền đường gồm 6 vì được làm bằng gỗ lim. Các bộ vì được tạo dựng bởi sự liên kết giữa các cột, vì nóc, vì nách, bẩy tiền, bẩy hậu. Vì nóc gia công theo kiểu câu đầu, chồng rường, giá chiêng, vì nách thiết kế kiểu chồng rường. Bộ phận chịu lực của mỗi bộ vì là hệ thống cột gồm 2 cột cái và 2 cột quân, tất cả các cột đều được tạo búp đòng và được đặt trên chân tảng cổ bồng bằng đá. Mặc dù là công trình kiến trúc thời Nguyễn nhưng được các nghệ nhân chạm khắc các đề tài trang trí mỹ thuật rất công phu. Trên các con rường, câu đầu của các bộ vì ngoài việc tạo dáng soi mềm mại còn được chạm khắc họa tiết lá lật, lá đề. Đặc biệt 2 bộ vì nách gian giữa được chạm khắc các đề tài: quy, phượng. dơi, ngựa đan sen họa tiết hình hoa lá, bẩy tiền chạm nổi rồng, bẩy hậu chạm phượng, tứ quý hết sức công phu mang đậm phong cách nghệ thuật thời Nguyễn.

#LễHộiTruyềnThốngĐềnBơiNamToàn2019#LễHộiBơiChảiỞNamĐịnh2019#VIETCHANNELTV

—————————————————————————————————–
Cảm ơn các bạn đã xem và ủng hộ mình :
Kênh youtube :
Xem Thêm Kênh Về Kiến Trúc Nhà Thờ Công Giáo Việt Nam :
:
Kênh Vlog Cuộc Sống Hàng Ngày : :

Nguồn: https://bannhadian.com.vn

Xem thêm bài viết khác: https://bannhadian.com.vn/xay-dung/

8 COMMENTS

  1. Lễ hội truyền thống rước thuyền tế thánh , Đền Bơi , Nam Toàn , Nam Trực Nam Định .

  2. Lễ Rước Thuyền Độc Đáo Đền Bơi Ở Xã Nam Toàn _ Huyện Nam Trực – Tỉnh Nam Định vui thú vị quá

  3. Miền bắc ăn rồi cứ bày hết lể này đến lễ kia.một số người dân vùng sâu vùng xa thiên tai.đổ nát hoan tàn.không có nhà ở.gạo ăn. Mà người lãnh đạo chính quyền địa phương đó không kêu gọi lo cho họ no ấm..mà cứ phát động những việc không chấp nhận. Và cần thiết..nên học hỏi các nước bạn.. Mà đưa nền văn minh bước lên một tầm cao mới. Đó là thiết thực cho cộng đồng người nghèo khó..

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here