Lãi suất ngân hàng ảnh hưởng thế nào đến thị trường bất động sản?

0
12

Lãi suất ngân hàng là yếu tố tác động trực tiếp đến hoạt động và phát triển của thị trường bất động sản. Lạm phát tăng khiến cho lãi suất cũng tăng. Trước mắt sẽ hạn chế tình trạng đầu cơ bất động sản nhưng về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến những người thực sự có nhu cầu mua nhà. 

Hãy cùng tìm hiểu xem lãi suất ngân hàng tác động như thế nào đến thị trường bất động sản trong bài viết dưới đây! 

Lãi suất liên ngân hàng cũng bắt đầu hạ nhiệt

Trong kỳ chuyển đổi trước, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã bơm ròng 9.470 tỷ đồng . Vì điều này, lãi suất liên ngân hàng đang bắt đầu hạ nhiệt. 

Nói về việc NHNN bơm ròng vốn trên thị trường mở, chuyên gia CTCK Bảo Việt (BVSC) dự báo lãi suất liên ngân hàng sẽ giảm mạnh trong tuần này. Tuy nhiên, từ nay đến cuối năm, tỷ giá chào liên ngân hàng nhiều khả năng sẽ ở mức 5 7% khiến tình hình khó có thể lắng dịu như hồi đầu năm.

Nguyên nhân là do gần đây, NHNN  đã mở rộng hạn mức tín dụng cho các ngân hàng thương mại. Tính đến cuối tháng 10, tăng trưởng tín dụng ghi nhận 11,5% so với cuối năm 2021.

Kể từ đầu năm 2018  Đây là mức tăng trưởng tín dụng cuối tháng 10 cao nhất. Ngoài ra, các ngân hàng thương mại sẽ có khoảng % 2,5 các khoản vay còn lại là hạn mức 2 tháng cuối năm 2022 14% nên nhu cầu vốn khá cao, phần nào ảnh hưởng đến suất liên ngân hàng.

 Hiện nay ngân hàng nào có lãi suất cao nhất 

Với mức 9,3%/năm tại thị trường trong nước kỳ hạn 15, 18, 24, 36 tháng,SCB vẫn là ngân hàng có mức lãi suất cao nhất (áp dụng cho thị trường trong nước). ( Gửi tiết kiệm online)… 

Ngân hàng có lãi suất cao nhất thị trường hiện nay
Ngân hàng có lãi suất cao nhất thị trường hiện nay

NHNN tiếp tục bơm vốn, lãi suất giảm

Điều đáng chú ý là dù đã 11 đầu tháng, thị trường lãi suất vẫn ổn định rất nóng Năm 2022 NHNN liên tục hút tiền Ngày 11/9 NHNN hút hơn 4.802 tỷ đồng ra thị trường. Và cũng là ngày thứ 7 liên tiếp NHNN bơm tiền ra thị trường với số tiền tổng cộng lên đến 65.045 tỷ đồng. Vậy chỉ trong tháng 11, Ngân hàng Nhà nước đã bơm ròng 55.243 tỷ, giảm so với đầu tháng 

Ngày 11/9, tỷ giá giao dịch liên ngân hàng từ 0,01%/năm xuống 0,46%/năm Tương ứng, lãi suất 5,07% qua đêm 6,47%/năm, kỳ hạn 2 tuần 7,1%/năm 7,74%/năm (đầu tháng 11 đến 11,25%/năm), 8,07/ năm trong 3 tháng, 8,17/năm trong 6 tháng, 8,32 /năm trong 9 tháng, 8,44/ năm trong 12 tháng. Tuy nhiên, thị trường dân cư liên quan đến các mức lãi suất trên vẫn khá nóng,

NHNN tiếp tục bơm vốn vào thị trường
NHNN tiếp tục bơm vốn vào thị trường

Lãi suất ngân hàng Lãi suất ngân hàng cao: Giảm nhu cầu đối với bất động sản

Nhu cầu giảm

Khoảng 70% sử dụng bất động sản làm tài sản thế chấp. Vay mua nhà và đầu tư là kênh huy động vốn và đòn bẩy tài chính tín dụng chủ yếu trong hệ thống ngân hàng. Do đó, việc ngân hàng này tăng lãi suất gần đây đã tác động không nhỏ đến tâm lý và quyết định mua nhà của người dân, nhất là tại các thị trường lớn như Hà Nội hay TP.HCM.

70% các khoản vay trên thị trường hiện nay được đảm bảo bằng bất động sản.
70% các khoản vay trên thị trường hiện nay được đảm bảo bằng bất động sản.

Đa dạng hóa nguồn vốn thị trường 

 Lãi suất cho vay trong hệ thống ngân hàng, đặc biệt là cho vay mua bất động sản, đã được thống nhất. Kể từ đầu tháng 10 năm nay, loạt phim này đã tăng trưởng 2-4% mỗi năm. Sau khi hết thời gian ưu đãi, chênh lệch lãi suất sẽ tăng khoảng 3% đến 4%/năm, tùy từng ngân hàng (hay còn gọi là lãi suất thả nổi-PV), nên một số ngân hàng tư nhân có lãi suất cho vay cao tới 15%. /năm (bao gồm cả lãi suất tiền gửi , chi phí mua bảo hiểm khoản vay)

Theo báo cáo, việc tăng lãi suất cho vay thời điểm này đã gần như triệt tiêu tình trạng đầu cơ BĐS nhưng lại gây khó khăn nhất định cho người có nhu cầu mua nhà ở thực, khiến khả năng thanh khoản gặp khó khăn.

Áp lực lên lãi suất ngân hàng đang gia tăng khi NHNN buộc phải nới biên độ giữa VND và đô la Mỹ thêm 3-5%. Với những gia đình đang trong thời hạn trả nợ, việc quá hạn trả nợ chẳng khác nào “ngồi trên lửa”, còn những gia đình có nhu cầu vay mua nhà buộc phải dừng lại.

Theo các chuyên gia, nếu nhìn lại quá trình phát triển bất động sản ở Việt Nam, việc lãi suất ngân hàng tăng có ảnh hướng rất lớn đến lĩnh vực này. Chẳng hạn, trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế toàn cầu 2011-2013, lạm phát cao, lãi suất cho vay bất động sản lên tới 20%/năm khiến nhiều dự án phải đầu tư toàn bộ. Pháp lý minh bạch nhưng vẫn không có người mua, nhiều chủ đầu tư giảm giá tới 50% vẫn không bán được.

Xu hướng lạm phát quý I/2022
Xu hướng lạm phát quý I/2022

Hiện tại, nhận thấy sự tương đồng, nhiều nhà đầu tư bắt đầu tăng tốc “chạy đua” kích cầu, nhưng tín hiệu tích cực vẫn chưa có nhiều. 

Không thể phủ nhận dòng tiền dễ dãi sẽ là công cụ hữu hiệu để đầu cơ, tạo ra cơn sốt đất đai và bong bóng nhà đất. Nhưng trước những khó khăn của thị trường, giới thương gia mong nhà nước sửa đổi, hoàn thiện, ban hành và thống nhất các luật liên quan đến tài chính doanh nghiệp, đầu tư, bất động sản càng sớm càng tốt để tăng cung, hạ giá. 

Cần có lộ trình, kế hoạch điều hành hợp lý trong việc kiểm soát tín dụng, lãi suất, tránh tình trạng dùng vốn ngân hàng để thổi phồng BĐS nhưng vẫn giúp doanh nghiệp BĐS và người dân có nhu cầu bình đẳng. Nhận một khoản vay hoặc vốn từ một trái phiếu.

Chủ đầu tư, nhà đầu tư, các tổ chức kinh doanh có liên quan, khách hàng và cả nước phải gánh hậu quả của việc thắt chặt hạn chế tín dụng và tăng lãi suất cho vay trên thị trường bất động sản.

Tuy nhiên, trước những thách thức mà thị trường bất động sản đang phải đối mặt, người mua có khả năng quản lý tài chính tốt nên mạnh dạn mua sản phẩm của các chủ đầu tư uy tín, dự án có tính pháp lý rõ ràng và chiết khấu nhiều. Đồng thời, các sản phẩm tầm trung và bình dân hướng đến khách hàng có nhu cầu thực, với mức chi phí vừa phải và phương án đầu tư linh hoạt vẫn được nhiều khách hàng săn đón. 

Global City của Masterise Homes là một dự án được đầu tư và kinh doanh rất lớn
Global City của Masterise Homes là một dự án được đầu tư và kinh doanh rất lớn

Chịu ảnh hưởng tác động chung của nền kinh tế toàn cầu, thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay đang trì trệ. Nhưng vẫn là cơ hội tuyệt vời để ai thực sự muốn có một tổ ấm bình yên lựa chọn cho mình một căn ưng ý. Tôi hy vọng bài viết này đã cung cấp thông tin hữu ích cho bạn trong việc đưa ra quyết định mua nhà của bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here