Kỷ luật siêu việt 1 | p1 | Bài nói về 42 lời kinh của Phật | Sách tâm linh hay

8
33Kỷ luật siêu việt 1 | p1 | Bài nói về 42 lời kinh của Phật.

Đăng ký kênh tại đây:

Phật Gautam giống như đỉnh cao nhất của Himalayas, giống như đỉnh Gourishankar… một trong những con người thuần khiết nhất, một trong những linh hồn trong trắng nhất, một trong những hiện tượng rất hiếm hoi trên thế gian này. Sự hiếm hoi là ở chỗ Phật là nhà khoa học của thế giới bên trong – nhà khoa học của tôn giáo. Đó là việc tổ hợp hiếm hoi. Mang tính tôn giáo là đơn giản, là nhà khoa học là đơn giản – nhưng tổ hợp, tổng hợp hai cực này là điều không thể nào tin được. Điều đó là không thể nào tin được, nhưng nó đã xảy ra.

Phật là người giầu có nhất đã từng sống; giầu có nhất theo nghĩa tất cả các chiều hướng của cuộc sống đều được hoàn thành trong ông ấy. Ông ấy không phải là người một chiều.

Có ba cách tiếp cận tới chân lí. Một là cách tiếp cận của sức mạnh, cách tiếp cận khác là của cái đẹp, và cách tiếp cận thứ ba là của sự vĩ đại.

Cách tiếp cận khoa học là việc tìm kiếm sức mạnh; đó là lí do tại sao Huân tước Bacon đã nói ‘tri thức là sức mạnh’. Khoa học đã làm cho con người thành rất mạnh, mạnh tới mức con người có thể phá huỷ toàn thể hành tinh trái đất này. Lần đầu tiên trong lịch sử tâm thức con người có khả năng tự tử toàn cầu, tự tử tập thể. Khoa học đã thả ra sức mạnh khủng khiếp. Khoa học vẫn tiếp tục tìm kiếm ngày một nhiều sức mạnh. Điều này nữa cũng là cách tiếp cận hướng tới chân lí, nhưng là cách tiếp cận bộ phận.

Thế rồi có những nhà thơ, nhà huyền môn, những người có ý thức thẩm mĩ. Họ nhìn vào chân lí như cái đẹp – Jalaluddin Rumi và Rabindranath Tagore và những người khác, người cho rằng cái đẹp là chân lí. Họ tạo ra nhiều nghệ thuật, họ tạo ra những ngọn nguồn mới về cái đẹp trên thế giới. Hoạ sĩ, nhà thơ, vũ công, nhạc sĩ, họ cũng tiếp cận tới chân lí từ một chiều hướng hoàn toàn khác với sức mạnh.

Nhà thơ không giống như nhà khoa học. Nhà khoa học làm việc với phân tích, lập luận, quan sát. Nhà thơ vận hành qua trái tim – phi lí, tình yêu. Người đó chẳng liên quan gì tới tâm trí và lập luận cả.
————————————-ooo000ooo——————–
Page Facebook:
Web:
Facebook:
Group:

CLB đọc sách thuê Tân Khởi Phát thực hiện audio book này nhằm chia sẻ cho những ai không có khả năng đọc, những người không đủ điều kiện để mua sách. NẾU BẠN ĐỦ ĐIỀU KIỆN MUA SÁCH, mong bạn mua sách in để ủng hộ Tác giả, Dịch giả và Nhà xuất bản. Cảm ơn bạn.

Kênh hoạt động cộng đồng, vì vậy với những tác phẩm bản quyền, mong tác giả, dịch giả, đơn vị xuất bản hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ ghi trên kênh để gỡ bỏ nội dung không phù hợp xuống. Chúng tôi biết ơn bạn.

Trân trọng!

Nguồn: https://bannhadian.com.vn

Xem thêm bài viết khác: https://bannhadian.com.vn/luat/

8 COMMENTS

  1. Rất hay ạ, em có đoc cuốn này, thấy Kỷ luật quá quan trọng ạ Đội nhóm bất khả chiến bại – Thành công từ kỷ luật đến trách nhiệm

  2. OSHO nói về Phật và các tôn giáo khác có vẻ trần tục quá !. ? ông Vén bỏ hết những bức màn tâm linh, ông nói dưới gốc độ logic học từ đó: Phật,Chúa Giê su,…trần trụi khác nào một con người bình thường! Nếu một Con người sinh ra và từ bỏ cha mẹ, sống một mình, an nhiên đi vào tồn tại, đạt được quả vị cao nhất của thực tại…cũng chỉ bước thêm một bước nhỏ bé, dù sao Phật cũng phải ngước nhìn mặt trời ! đạt được Niet bàn, hay chân lý tối thượng , hay đỉnh cao cao nhất của giải thoát thì vẫn chỉ o dưới bầu trời…! vẫn trong vòng tay của Thượng đế. Có những cái không bằng co gắng mà đạt được : bạn tự biết thở,biết ăn, biết ngủ ai trao cho bạn cơ chế đó? Bạn có thân thể, có tâm trí, …và những cái cao hơn ai trao cho bạn …đều này bạn có co gắng để đạt được không? bạn được cho không tất cả, đều đơn giản bạn chỉ cần sống với những gì mình có với lòng biết ơn sâu sắc vì tình yêu mà bạn hiện hữu, tình yêu này của ai, đến từ đâu bạn biết không? Phật nói: " tôi không cầu nguyện với cái tôi không biết, đơn giản bằng nỗ lực của bản thân đi vào tồn tại.." Nhưng liệu Ngài sẽ đi được tới đâu khi Ngài không sử dụng thân thể , tâm trí , Tâm thức, ..của mình? Nếu Ngài phủ nhận thân thể này là không phải của ta, Tâm trí này không phải là ta…vậy Ngài là ai khi đi vào thực tại, cất bước trên con đường đến chân lý bằng cái không phải là cái tôi trần trụi của một con người, Ngài phải là cái tôi trần trụi thì ngài mới trên con đường đến chân lý !

  3. mình là người vô thần, quyển sách nayd đaz cho mình cái nhìn khá tổng quát va xơ sở lyluận gốc rễ để hiểuhơn về thần học, cảm ơn ad râta nhiều, một khoảnh khắc nghe đuợc quyển sáh này thật kỳ diệu với mình 🙂

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here