Hình ảnh cuộc sống đời thường của cháu vua Thành Thái

0
35Giữa Sài Gòn phồn hoa vẫn còn những mảnh đời sống thật bình lặng với khoảng kí ức xa xưa về một thời vàng son của dòng họ, của Vương triều Nguyễn một thời lừng lẫy. Đó là những người cháu của Nguyễn Phước tộc với những vị vua yêu nước Thành Thái, Hàm Nghi, Duy Tân…Họ vẫn luôn giữ được nếp sống xưa, từ tốn, bình dị và lòng đầy tự hào khi nhắc về cội nguồn. Một trong số đó là ông Nguyễn Phước Bảo Phúc (sinh năm 1954) là con trai của hoàng tử Vĩnh Kha, vị hoàng tử thứ 12 của Thành Thái, một vị vua nổi tiếng yêu nước. Dẫu chỉ được nghe kể về cuộc đời của ông nội và cha qua lời mẹ, song với Bảo Phúc, kí ức về họ vẫn còn nguyên vẹn.
Bảo Phúc, là con trai đầu của hoàng tử Vĩnh Kha với người vợ sau, vốn là một tiểu thư đài các sống tại ngoại ô thành phố. Đó là vào cuối năm 1953, hoàng tử Vĩnh Kha làm việc tại Sài Gòn, khi đó ông đã không còn chung sống với người vợ đầu nữa. Xa các con, lại không có vợ chăm sóc, ông đã may mắn có được tình yêu với một cô gái quê Sài Gòn. Sáu tháng sau, bà cấn thai, nhưng niềm vui của hai vợ chồng chỉ kéo dài vẻn vẹn mấy tháng đó, bởi năm 1954, hoàng tử Vĩnh Kha mất do thương hàn, khi đó bà mới hoài thai được 6 tháng. Cuối năm đó, Vua Thành Thái qua đời. Nỗi đau đồn dập đổ lên đầu cô vợ trẻ đang bụng mang dạ chửa. Bà đành quày quả tay xách nách mang ôm đứa con còn đỏ hỏn về tá túc nhà mẹ đẻ ở ngoại ô thành phố. Không may cho bà là khi đó gia đình bên ngoại làm ăn có phần lụn bại, kinh tế không còn vững vàng như trước mà rơi vào cảnh thiếu trước hụt sau. “Hoàng tôn” Nguyễn Phước Bảo Phúc đã lớn lên trong điều kiện thiếu thốn đủ thứ và kí ức về cha, về ông nội chỉ còn được ông lưu giữ qua lời kể của mẹ. “Khi mẹ mới mang thai tôi được 6 tháng thì cha mất, dù chưa một lần được gặp mặt song qua lời kể của mẹ, tôi vẫn luôn kính trọng cha cũng như ông nội. Chính dòng máu Nguyễn Phước luôn nhắc nhở chúng tôi phải luôn sống sao cho xứng với ông bà, tổ tiên, ông Bảo Phúc cho biết.
Sau giải phóng, Bảo Phúc lập gia đình với một cô gái quê ở miền Tây sông nước. Hai vợ chồng chuyển về sinh sống tại chung cư 289, Trần Hưng Đạo (nay là đường Hồ Hảo Hớn, p. Cô Giang, TP.HCM), ông làm việc trên phường còn vợ lo buôn bán đủ thứ việc mới đủ miếng ăn. Nhắc lại những ngày tháng vợ chồng cơ cực, ông Bảo Phúc cho biết, may mắn là ông cưới được người vợ tháo vát, lo lắng chuyện nhà cửa: “Hồi trẻ tôi chỉ ham mê công tác đoàn đội, khi nghỉ bên đội lại làm trên phường, mọi việc nhà cửa đều do một tay vợ lo toan”.

Nguồn: https://bannhadian.com.vn

Xem thêm bài viết khác: https://bannhadian.com.vn/bat-dong-san/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here