Ghé thăm "Tỉ phú" bán sen, được ví như nhà thơ “Bùi Giáng”!!! :-: Tập 1

22
35Ông có tài xuất khẩu thành thơ và sống theo kiểu kỳ quái khiến nhiều người ví von ông là “phiên bản” của nhà thơ điên Bùi Giáng!

Ông lão kỳ lạ này là cụ Nguyễn Văn Xuân, 84 tuổi, cư ngụ tại phường Tương Bình Hiệp, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Tới phường Tương Bình Hiệp cứ hỏi: “Ông già bán sen thích làm thơ ở chỗ nào, người dân ở đây đều biết và chỉ tận tình.

Mỗi ngày ông đẩy xe đi bán sen hàng chục cây số bằng loại dép tự chế mà ông vẫn băng băng, đều bước.

Ông tự xưng mình là “Nhà thơ hoa sen” vì ông thích làm thơ và yêu quí hoa sen. Ông yêu hoa sen đến độ nhà có gần cả ngàn mét vuông đất nhưng ông nhất quyết không bán mà đào ao trồng hoa sen trắng. Hằng ngày, ông hái những đóa hoa sen đẹp rồi bán cho người mộ đạo đem lên chùa cúng Phật.

Điều đặc biệt, suốt 24 năm qua, ông bán sen theo kiểu hành xác. Giữa trời nắng đổ lửa nhưng ông vẫn để đầu trần và nhất quyết không mặc áo. Ông bảo: “Người ta mua sen của tôi lên chùa dâng Phật. Lâu ngày người ta sẽ sống hướng thiện. Do đó, Phật cũng ghi nhận lòng thành, công sức của tôi. Tôi kính Phật, yêu sen nên bán khắp nơi, dâng Phật khắp nơi!”.

Nói về sự yêu thơ của ông cũng có nhiều điều thú vị. Chỉ cần ngồi quán nước nghe thấy một chuyện gì đó động lòng là ông có thể xuất khẩu ngay một bài thơ.

Khi biết chúng tôi có nhã ý nghe thơ do ông sáng tác, ông đáp ứng ngay. Dù trời đang nắng cháy da nhưng ông vẫn “phiêu” rồi nghêu nga: “Thơ tình anh viết mấy trang/ Biết em có giải ẩn tình cho anh/ Đò anh mấy lượt rước đưa/ Bây giờ đưa rước một trang bi tình”….

Tất cả bài thơ do ông đọc đều không có tựa đề, không được viết ra giấy. Ông tự xưng mình là “nhà thơ hoa sen không nói không cười”. Ông bảo mình xem nhà thơ Hàn Mặc Tử vừa là sư phụ vừa là đối thủ. Không chỉ làm thơ tình, ông còn sáng tác các chủ đề về Hoàng Sa, Trường Sa, ca ngợi Bác Hồ, tôn kính Phật pháp. Nhiều người quen biết, nhất là các chủ quán bán giải khát ven đường ở khu vực xã Tương Bình Hiệp (TP Thủ Dầu Một, Bình Dương) đã được nghe ông đọc thơ. Chị Nở, chủ một quán nước kể: “Ổng ngồi uống nước mà nghe được chuyện gì mủi lòng là làm thơ ngay. Nhanh tức thời luôn. Thơ ổng có vẻ lộn xộn nhưng cũng tình cảm lắm”.

Ông bình thản kể về thời niên thiếu của mình mà như của người khác. Bố ông có vợ bé bỏ mẹ con ông. Đến năm 19 tuổi ông ngộ ra đạo Phật và theo một vị sư phụ đi tu. Đến lúc giải phóng đất nước, ông làm nghề hớt tóc dạo.

24 năm qua, ông sống qua ngày bằng nghề hái sen bán. Chỉ sống một mình và nghèo nàn nhưng ông bao giờ cũng cho rằng mình là người hạnh phúc vì phục vụ Phật, hướng người ta đến tính thiện.

Nguồn: https://bannhadian.com.vn

Xem thêm bài viết khác: https://bannhadian.com.vn/bat-dong-san/

22 COMMENTS

  1. Tôi đi qua POT Bình Dương thấy ông đứng bán sen hoài mà ko có dịp ghé sang mua đi như cơm bữa mà ko mua đc tiết
    Chúc ông sức khỏe

  2. Nam mô hoan hỉ tạng bồ tát! Con xin kính cẩn nghiên mình trước ông! A di đà phật! Xin cầu chúc ông sức khoẻ an lạc và thân tâm thường an lạc trong cuộc sống!

  3. Lan dau tien chau thay ti phu nhu ong day chau nghi ong ban sen them mat nam nua se duoc moi nguoi biet den va dem tien tro cap cho ong day

  4. Chú này rất giống như chú ông lão rùa trong phim bao thanh thiên. Tập bao công giả bao công thật!

  5. Hồi t còn nhỏ ông làm nghề hớt tóc nha, hớt bằng tông đơ nhôm bóp tay, nay đổi xe đẩy chứ xưa đi bằng xe đạp độ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here