Dự luật an ninh mạng gây lo ngại (VOA)

0
36Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Quốc hội Việt Nam có kế hoạch biểu quyết về dự luật an ninh hôm 12/6, trong bối cảnh gần một tháng nay nhiều đại biểu quốc hội, chuyên gia, cựu quan chức và người dân lo ngại rằng dự luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo đi chệch hướng, có thể làm giảm tự do internet ở trong nước.

Phản ứng mới nhất về dự luật là thư kiến nghị của một nhóm chuyên gia trong lĩnh vực quản lý công nghệ thông tin gửi đến quốc hội và thủ tướng về vấn đề này, được báo chí đăng tải hôm 5/6.

Thư kiến nghị của nhóm do cựu Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Đặng Hữu đại diện chỉ ra trong dự luật có 18 điểm dẫn chiếu và trao quyền cho công an nhưng thủ tục thực thi “không được quy định rõ ràng”.

Giáo sư Đặng Hữu, cựu Ủy viên Trung ương Đảng, cùng các chuyên gia tên tuổi khác như Chu Hảo, Mai Liêm Trực, và Nguyễn Khánh Toàn nói dự luật không những “không giải quyết được vấn đề tấn công mạng, không giúp bảo vệ được an toàn internet của Nhà nước và người dân”, mà ngược lại “có thể kéo lùi sự phát triển của internet, của kinh tế số và xã hội thông tin Việt Nam”.

Hôm 29/5, VNExpress dẫn lời Thiếu tướng công an Nguyễn Thanh Hồng, ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh, cơ quan thẩm tra dự luật an ninh mạng, nhấn mạnh: “An ninh mạng nếu giải thích dễ hiểu nhất là không truyền bá, cổ súy, khai thác những nội dung chống phá Đảng, Nhà nước”, nhận định mà giới chuyên gia cho rằng sai với bản chất an ninh mạng.

Nguồn: https://bannhadian.com.vn

Xem thêm bài viết khác: https://bannhadian.com.vn/luat/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here