ĐỀN TAJ MAHAL ẤN ĐỘ – Kiến trúc Hồi giáo Ba Tư (di sản Thế Giới) [TAJ MAHAL TEMPLE- INDIA]

0
32Taj Mahal ‘Nơi hoặc vị trí của vương miện’, tiếng Hindi: ताज मह hod. ‘Vương miện của các cung điện’ là một lăng mộ bằng đá cẩm thạch màu trắng ngà ở bờ nam sông Yamuna ở thành phố Agra của Ấn Độ. Nó được ủy nhiệm vào năm 1632 bởi hoàng đế Mughal, Shah Jahan (trị vì từ 1628 đến 1658), để cất giữ ngôi mộ của người vợ yêu thích của ông, Mumtaz Mahal. Nó cũng là ngôi mộ của Shah Jahan, người xây dựng. Ngôi mộ là trung tâm của một khu phức hợp rộng 17 ha (42 mẫu Anh), bao gồm một nhà thờ Hồi giáo và một nhà khách, và được đặt trong các khu vườn chính thức được bao bọc ba phía bởi một bức tường bị đóng băng.

Việc xây dựng lăng đã cơ bản hoàn thành vào năm 1643 nhưng công việc vẫn tiếp tục ở các giai đoạn khác của dự án trong 10 năm nữa. Khu phức hợp Taj Mahal được cho là đã hoàn thành toàn bộ vào năm 1653 với chi phí ước tính vào khoảng 32 triệu rupee, trong năm 2015 sẽ là khoảng 52,8 tỷ rupee (827 triệu đô la Mỹ). Dự án xây dựng đã sử dụng khoảng 20.000 nghệ nhân dưới sự hướng dẫn của một ban kiến ​​trúc sư do kiến ​​trúc sư triều đình dẫn đầu đến hoàng đế, Ustad Ahmad Lahauri.

Đền Taj Mahal được chỉ định là Di sản Thế giới của UNESCO năm 1983 vì là “viên ngọc của nghệ thuật Hồi giáo ở Ấn Độ và là một trong những kiệt tác được ngưỡng mộ trên toàn thế giới”. Nó được nhiều người coi là ví dụ điển hình nhất về kiến ​​trúc Mughal và là biểu tượng của lịch sử phong phú của Ấn Độ. Taj Mahal thu hút 7 triệu 8 triệu du khách mỗi năm và vào năm 2007, nó đã được tuyên bố là người chiến thắng của sáng kiến ​​New7Wonders of the World (2000 – 2007).

Nếu bạn thích các Videos, vui lòng ĐĂNG KÝ & CHIA SẺ & LIKE. Thanks
*
* E-mail: tuthientutam2019@gmail.com
*

Chúc các Bạn Thành Công trong Cuộc sống!

Nguồn: https://bannhadian.com.vn

Xem thêm bài viết khác: https://bannhadian.com.vn/xay-dung/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here