CẬN CẢNH NƠI ĐỨC PHẬT NHẬP NIẾT BÀN Ở KUSHINAGAR ẤN ĐỘ – DU LỊCH TÂM LINH ẤN ĐỘ

0
46CẬN CẢNH NƠI ĐỨC PHẬT NHẬP NIẾT BÀN Ở KUSHINAGAR ẤN ĐỘ – DU LỊCH TÂM LINH ẤN ĐỘ

Kushinagar là một nơi mà Đức Thế Tôn chọn cho việc nhập Niết Bàn, Kushinagar là thủ đô của cộng hoà Malla, một trong những  nước cộng hoà thuộc miền bắc ấn, suốt thế kỷ thứ 6 và thứ 5 trước công nguyên.

Ngày nay, khi đến với thánh tích Kushinagar, chúng ta sẽ được chiêm bái hai nơi thiêng liêng nhất: nơi đức Phật nhập Niết bàn (gồm tháp Niết bàn, chùa Niết bàn…) và nơi diễn ra lễ Trà tỳ kim thân của đức Thế Tôn.
Tháp niết bàn (Mahaparinirvana Stupa): Ngôi tháp niết bàn to lớn mà chúng ta thấy hiện nay có chiều cao khoảng 45m, đường kính khoảng 10m. Đây là một ngôi tháp có màu trắng, xây kín xung quanh, không có cửa ra vào. Tháp được xây trên một nền gạch cao khoảng 2,7m; tháp có hình tròn trụ, với mái hình vòm tròn, phía trên vòm tròn ấy được xây một khối hình trụ nhọn dần lên tận đỉnh, hình trụ ấy gồm ba tầng, cao khoảng 5,5m.

Chùa niết bàn (Mahaparinirvana temple): Chùa niết bàn được xây lại trên nền bảo tháp niết bàn xưa kia. Chùa niết bàn có một kiến trúc rất riêng so với các loại kiến trúc chùa tháp khác mà chúng ta từng thấy. Ngôi chùa này có chiều ngang dài gần gấp đôi chiều dọc, mái chùa là một hình cong nhọn lên ở giữa, từ xa nhìn đến giống như một hình lăng trụ to lớn, có bốn cửa sổ hình tròn cao lớn gần trên mái trông ra bốn hướng. Trước hành lang chùa có bốn trụ cột sơn màu đỏ rất lớn, chùa được xây dựng để thờ tượng Phật nhập niết bàn.

Tượng có chiều dài khoảng 6 mét, được đặt trên một bệ đá hình chữ nhật cao khoảng nửa mét. Tượng nằm nghiên bên hữu, đầu tượng hướng về phương bắc và gối lên tay phải, mặt tượng hướng ra cửa chánh nam, tay trái đặt xuôi trên hông, hai chân song song chồng lên nhau. Pho tượng đã thể hiện đầy đủ các tướng hảo và vẻ đẹp của một đấng Thế Tôn.

Tháp Trà Tỳ (Angrachaya Stupa): Tại khuôn viên diễn ra lễ Trà tỳ của đức Phật có một ngôi tháp thật lớn, hình dạng đặc biệt trông giống như một ngôi mộ cổ vĩ đại. Tháp có chiều cao khoảng hơn 8m, đường kính của tháp đến 34m. Niên đại của ngôi tháp chưa được xác định chính xác. Đây được coi là một trong những chốn thánh địa linh thiêng nhất đối với Tăng ni và Phật tử trên toàn thế giới.

Xung quanh bảo tháp Trà Tỳ có nhiều tháp nhỏ và nền móng các tháp, tinh xá, tự viện…hầu hết các tháp và tinh xá này được xây dựng từ thế kỉ thứ nhất trở về sau. Toàn bộ khu vực này được trồng những thảm cỏ xanh, những cây cối và hoa kiểng rất đẹp.

#PhatNhapNietBan #Buddha #kushinagar #ngoinhachanhphap

Nguồn: https://bannhadian.com.vn

Xem thêm bài viết khác: https://bannhadian.com.vn/xay-dung/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here