Bia Sùng Chỉ- bảo vật Quốc gia – Đài PTTH Hà Tĩnh

1
32Thủ tướng công nhận Bia Sùng Chỉ ở Hà Tĩnh là bảo vật quốc gia

(Baohatinh.vn) – Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định công nhận 27 bảo vật quốc gia, trong đó có Bia Sùng Chỉ (Sùng chỉ bi ký) ở Hà Tĩnh.
Theo ông Hà Văn Sỹ – người đại diện cho dòng họ Hà ở xã Tùng Lộc (Can Lộc), chủ sở hữu hợp pháp hiện vật bia Sùng Chỉ, căn cứ vào nội dung văn bia, gia phả họ Hà – Tùng Lộc và một số tài liệu lịch sử, bia được dựng vào năm Chính Hòa thứ 17 (1696) theo đề nghị của quan viên chức sắc và nhân dân 4 thôn (Mông Tiết, Trung Hậu, Vinh Phúc, Hựu Phúc), thuộc xã Tỉnh Thạch, huyện Thiên Lộc, phủ Đức Quang nhằm ghi nhận công lao sự nghiệp của Hà Tông Mục đối với đất nước và quê hương.

“Trong lịch sử ít có người được nhân dân tôn thờ khi còn sống như Tiến sĩ Hà Tông Mục. Đây là việc làm có ý nghĩa nhân văn khi ông vừa tròn 43 tuổi”, ông Hà Văn Sỹ tự hào cho hay.
Sở VHTT&DL Hà Tĩnh cho biết, trước khi có văn bản tham mưu UBND tỉnh đề nghị Bộ VHTT&DL xem xét trình Thủ tướng công nhận, Hội đồng Thẩm định hiện vật bia Sùng Chỉ đã tổ chức họp thẩm định, đánh giá hiện vật và hồ sơ hiện vật để thống nhất đề nghị công nhận bia Sùng Chỉ là bảo vật quốc gia dựa trên 4 lý do: Hiện vật gốc độc bản, Hình thức độc đáo, Có giá trị lịch sử văn hóa, Liên quan đến danh nhân lịch sử tiêu biểu thời Hậu Lê.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ trưởng Bộ VHTT&DL, chủ tịch UBND các cấp nơi có bảo vật quốc gia; các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ; người đứng đầu ngành, tổ chức được giao quản lý bảo vật quốc gia được công nhận thực hiện việc quản lý đối với bảo vật quốc gia theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình.

Nguồn: https://bannhadian.com.vn

Xem thêm bài viết khác: https://bannhadian.com.vn/luat/

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here