Bài giảng luật sở hữu trí tuệ (5/1001) – Luật Kiểu dáng công nghiệp – TS Nguyễn Thái Cường

0
37Bài giảng luật sở hữu trí tuệ (5/1001) – Luật kiểu dáng công nghiệp – TS Nguyễn Thái Cường
Theo pháp luật Việt Nam, kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm được thể hiện bằng hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này . Như đã biết, trong khi sáng chế và giải pháp hữu ích liên quan đến các giải pháp mang tính chất kỹ thuật thì đối với kiểu dáng công nghiệp lại liên quan đến những hình dáng mang tính chất mỹ thuật. Vì thế, kiểu dáng công nghiệp bắt buộc phải là hình dáng bên ngoài của sản phẩm mang tính thẩm mỹ, những hình dáng bên trong không nhìn thấy được trong quá trình sử dụng sản phẩm thì không là đối tượng được bảo hộ dưới dạng kiểu dáng công nghiệp. Kiểu dáng công nghiệp là đối tượng được pháp luật Việt Nam bảo hộ những cách thức thể hiện ra bên ngoài của sản phẩm. Pháp luật Việt Nam bảo hộ những kiểu dáng công nghiệp đáp ứng những điều kiện nhất định. Khác với những đối tượng khác ví dụ như sáng chế là giải pháp mang tính kỹ thuật để giải quyết những vấn đề cụ thể bên trong sản phẩm còn kiểu dáng công nghiệp giải quyết vấn đề hình dáng bên ngoài của sản phẩm được thể hiện như thế nào, nó mang tính thẩm mỹ nhiều hơn là chức năng của kiểu dáng đó vì bản thân sản phẩm đã có chức năng xác định nhưng sự sáng tạo ở đây là cách thức thể hiện bên ngoài dưới một hình ảnh mới của sản phẩm mang lại sự kích thích cho người sử dụng sản phẩm đó. Ví dụ, hình dáng một cái bàn họp văn phòng là một mặt phẳng và các bệ đỡ có chức năng làm giá đỡ cho sách vở, dụng cụ trên bàn. Sự sáng tạo ra những chiếc bàn khác nhau là không mới nhưng những đặc tính mỹ thuật mà những chiếc bàn mang lại sẽ làm cho chiếc bàn sẽ có những hình dạng khác nhau qua đó thể hiện sự sáng tạo của sản phẩm và các sản phẩm có cùng chức năng nhưng sự khác nhau là hình dáng thể hiện, có thể chiếc bàn hình thoi, hình tròn, hình vuông và những kiểu dáng bên ngoài đặc thù của sản phẩm. Những cách thức thể hiện này sẽ được bảo hộ dưới dạng kiểu dáng công nghiệp. Chức năng của sản phẩm khác với chức năng kỹ thuật của những hình dáng bên ngoài. Những hình dáng bên ngoài của sản phẩm phải được thể hiện cụ thể mà các giác quan con người có thể cảm nhận được. Đây là những hình ảnh thể hiện một cách rõ ràng mà những giác quan của con người có thể cảm nhận được một cách trực tiếp và nhanh chóng đó là những đường nét, những màu sắc những hình khối.
Bên cạnh việc phân tích lý thuyết, Bài giảng sẽ sử dụng phương pháp phân tích bản án để có thể xem xét các vấn đề pháp lý dưới dạng áp dụng pháp luật.
Ngoài ra người học có thể cập nhật các thông tin và bài viết về Luật SHTT qua các trang website: www.vnlawjournal.com, Fanpage #gocnhintsnguyenthaicuong, nguyenthaicuong.org, Youtube Channel: TS Nguyen Thai Cuong.

Nguồn: https://bannhadian.com.vn

Xem thêm bài viết khác: https://bannhadian.com.vn/luat/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here